Hello World

  โดย  เม้ง

 
  เกริ่นนำ

ถ้าคุณผู้อ่านได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับภาษาคอมพิวเตอร์หลายๆเล่มก็คงจะได้พบกับโปรแกรม Hello World ปรากฎอยู่ทั่วไป บทความนี้จะพาคุณผู้อ่านเข้าสู่โปรแกรมแรกที่ผู้เริ่มหัดเขียนโปรแกรมทุกคนจะต้องเจอ แต่คราวนี้เราจะมาเขียนกันด้วยภาษาจาวา 

วัตถุประสงค์
เพื่อที่จะให้คุณผู้อ่านได้รู้จักและคุ้นเคยกับ 

1.องค์ประกอบหลักของจาวาโปรแกรม 
2.การคอมไพล์ และการรันจาวาโปรแกรม 
3.การใส่คอมเมนต์ลงในจาวาโปรแกรม 

สิ่งที่ต้องมีก่อนที่จะเริ่มเขียนโปรแกรม Hello World 
คุณจะต้อง 
1.มี JDK 1.2.x ติดตั้งไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ถ้าคุณยังไม่มีก็สามารถดาวน์โหลดได้จาก java.sun.com แล้วเลือกชุดที่ตรงกับ OS ของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ 
2.มี text editor โปรแกรมใหนก็ได้ที่คุณถนัดในการใช้มากที่สุด 
3.หลังจากที่คุณติดตั้ง JDK 1.2.x เรียบร้อยแล้ว ให้คุณตั้งค่า environmental variable ชื่อว่า classpath ให้มีค่าเท่ากับไดเร็กทอรีของ JDK class library และ current directory ( . )  ยกตัวอย่างเช่น classpath=.;c:\Program Files\jdk1.2.2\jre\lib คุณสามารถเพิ่มไดเร็กทอรีอื่นที่มี class library ที่คุณเขียนขึ้นมาด้วยก็ได้ 
เช่น classpath=.;c:\Program Files\jdk1.2.2\jre\lib;c:\mylib;d:\yourjarfiles\coollib.jar; 
4.ตั้งค่า path ให้มีไดเร็กทอรีที่มีไฟล์ java.exe และ javac.exe ยกตัวอย่างเช่น path=(path ที่คุณมีอยู่แล้ว);c:\Program Files\jdk1.2.2\bin 

โปรแกรม Hello World
หลังจากที่คุณตั้งค่า environment เรียบร้อยแล้ว คุณก็สามารถเริ่มเขียนไฟล์ชื่อ HelloWorld.java ด้วย text editor ที่คุณมีอยู่ 

โปรแกรมที่ 1 

//HelloWorld.java 
class HelloWorld { 
 public static void main(String[] args) { 
  // Printing "Hello World" on the screen 
  System.out.println("Hello World"); 
 } 

ก่อนที่คุณจะคอมไพล์และรันโปรแกรมที่คุณเขียนขึ้นมา คุณควรจะเซฟไฟล์ให้เรียบร้อยก่อน เพื่อที่จะป้องกันการสูญหายของไฟล์ที่คุณแก้ ถ้าเครื่องของคุณเกิดแฮงก์ขึ้นมาหลังจากที่รันไฟล์ 

คอมไพล์และรัน Hello World
การคอมไพล์โปรแกรมจาวาที่คุณเขียนนั้นไม่ยากเกินไปกว่าการใช้คำสั่ง 

javac HelloWorld.java 

หลังจากที่คุณเรียกคำสั่งนั้นแล้ว คุณจะได้ไฟล์ที่อยู่ในรูปของ bytecode ชื่อ HelloWorld.class ซึ่งอยู่ในไดเร็กทอรีที่ไฟล์ HelloWorld.java อยู่
เมื่อคุณคอมไพล์แล้วคุณจึงจะรันโปรแกรมนั้นโดยการเรียกคำสั่ง 

java HelloWorld 

คุณก็จะเห็นคำว่า Hello World ปรากฎอยู่บนจอ ง่ายกว่าที่คิดใช่ใหมครับ
เอาล่ะต่อจากนี้ไปก็จะเป็นการคุยกันว่าส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้ในการเขียนโปรแกรมจาวานั้นมีอะไรบ้าง เราจะอ้างไปถึง HelloWorld.java ที่เราเพิ่งรันกันไปนะครับ 

องค์ประกอบของจาวาโปรแกรม
1. Class และ main function

เนื่องจากจาวาเป็นภาษา object oriented แบบเต็มรูปแบบ main function ของจาวาจึงต้องเป็น method หรือ member function ของออบเจ็กใดออบเจ็กหนึ่งในหนึ่งโปรแกรมสามารถมี main method ได้เพียงแค่หนึ่งอันเท่านั้นและจะต้องมี "public" และ "static" modifier อยู่ด้านหน้าด้วย ในที่นี้เราสร้างออบเจ็กชื่อ HelloWorld ขึ้นมาและก็เอา main method ไว้กับออบเจ็กตัวนี้
จุดเริ่มต้นของโปรแกรมก็คือ main method นี่แหละครับ คุณผู้อ่านคงจะสังเกตเห็นว่า main method มี argument แบบ String และเป็น array ด้วย argument นี้เป็น ค่าที่ผ่านเข้ามาจาก Operating System  สมมติว่าคุณรันโปรแกรมนี้โดยเรียกคำสั่งว่า 

     java HelloWorld abc def 

     แต่ก่อนหน้าจะคอมไพล์และรันนั้นคุณแก้โปรแกรมของคุณให้เป็น 

     โปรแกรมที่ 2 

     //HelloWorldArg.java 
     class HelloWorldArg { 
      public static void main(String[] args) { 
       /* Printing args[0] and args[1] on the screen */ 
       System.out.println(args[0]); 
       System.out.println(args[1]); 
      } 
     } 

     ก็จะ print 

     abc 
     def 

     ออกมาที่จอของคุณ  ส่วนเรื่องของ object oriented จะถูกเขียนออกมาในอนาคต อันใกล้นี้ 

2. System.out.println( )

เป็นฟังก์ชันที่จาวาได้มีไว้ให้โปรแกรมเมอร์ส่งค่าใน variable หรือ string constant ออกมาพิมพ์ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เมื่อเราเรียกฟังก์ชันนี้และใส่ argument ที่เป็น String ลงไป มันก็จะพิมพ์ string นั้นออกมาที่มอนิเตอร์ ฟังก์ชันนี้เป็นเบสิกที่ผู้เริ่มเรียนจาวาทุกคนควรที่จะรู้ 

3. Comments

ในบรรทัดที่หนึ่งและสี่ของโปรแกรมที่หนึ่งและสองนั้น คุณผู้อ่านคงจะได้เห็นว่ามี สัญลักษณ์ "//", "/*" กับ "*/" ทั้งสามอันนี้เป็นสัญลักษณ์ในการใส่คอมเมนต์ลงในโปรแกรม 

ตัวอักษรและข้อความหลังจากสัญลักษณ์ // จนถึงสุดบรรทัดนั้นจะไม่ถูกแปลโดยคอมไพเลอร์ เพราะฉะนั้นเราสามารถเขียนอะไรก็ได้ หลังจากสัญลักษณ์นี้โดยไม่มีผลต่อโปรแกรมของเราเลยแม้แต่น้อย จุดประสงค์ของคอมเมนต์ก็เพื่อให้ผู้เขียนโปรแกรมได้เขียนบันทึก เกี่ยวกับโปรแกรม ลอจิกของโปรแกรม เพื่อที่จะให้ผู้อื่นที่มาอ่านโปรแกรมนี้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น และจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เขียนโปรแกรมเอง ด้วยถ้าต้องมาแก้โปรแกรมที่ตนเขียนขึ้นมาเมื่อหลายปีที่แล้ว 

ถ้าเกิดคุณต้องการเขียนคอมเมนต์หลายๆบรรทัดติดกันคุณอาจทำใด้สองวิธี วิธีแรกคือใช้สัญลักษณ์ // ในหลายๆบรรทัดนั้น หรือจะใช้สัญลักษณ์ /* (เปิดคอมเมนต์) และ */(ปิดคอมเมนต์) แทน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณจะเขียนคอมเมนต์ 

     This HelloWorld program is for java newbies 
     It is very plain but it is very useful for someone who just starts to learn java language 

     คุณสามารถทำได้สองแบบ 
     1. ใช้ // 
     // This HelloWorld program is for java newbies 
   // It's very useful for java programmer 

     2. ใช้ /* และ */ 
     /* This HelloWorld program is for java newbies 
It's very useful for java programmer */ 

สัญลักษณ์ /* เปรียบเสมือนเปิดวงเล็บ และ */ เปรียบเสมือนปิดวงเล็บ คอมเม็นต์ก็คือตัวอักษรทั้งหมดที่อยู่ระหว่าง /* และ */ คอมไพเลอร์จะไม่สนใจว่าจะมีการขึ้นบรรทัดใหม่ไม่ว่ากี่ครั้งก็ตาม แต่จะถือว่าเป็นคอมเม็นต์ทั้งหมด ประโยชน์ที่เราได้จากวิธีการคอมเมนต์แบบนี้ก็คือ ถ้าเรามีคอมเมนต์ติดกันหลายๆบรรทัด เราไม่ต้องมาใส่สัญลักษณ์ // ทีละบรรทัด แต่ถ้าเราต้องการเขียนคอมเมนต์หลัง code ในแต่ละบรรทัดนั้น วิธีการคอมเมนต์โดยใช้สัญลักษณ์ // จะง่ายกว่า คุณจะสังเกตได้ว่าวิธีการคอมเมนต์เหล่านี้เหมือนกับที่ใช้ใน C++

สิ่งที่คุณผู้อ่านควรจะได้รับหลังจากได้อ่านบทความนี้

1.การตั้งค่า classpath variable 
2.ทุกจาวาโปรแกรมต้องมี main function อยู่ในออบเจ็กใดออบเจ็กหนึ่งและมีได้อันเดียวเท่านั้น 
3.การคอมไพล์และรันจาวาโปรแกรม 
4.การใส่คอมเมนต์ลงในจาวาโปรแกรม